Văn Phòng Tốt

Văn phòng thông minh là gì? Kiến thức từ A-Z về Smart Office

Xu hướng kiếm tìm văn phòng thông minh ngày càng trở nên phổ biến khi khoa học, công nghệ 4.0 phát triển ngày càng mạnh mẽ. Văn phòng thông minh mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp từ không gian cho đến hiệu suất làm việc của nhân viên. Vậy văn phòng thông minh là gì? Cùng Văn Phòng Tốt tìm hiểu bằng những nội dung chi tiết sau đây.

VĂN PHÒNG THÔNG MINH LÀ GÌ?

Văn phòng thông minh có tên tiếng anh là Smart Office, là văn phòng làm việc kỹ thuật số, trong đó việc ứng dụng công nghệ tại nơi làm việc để biến môi trường vật lý trở nên thông minh hơn và thích nghi với quy trình làm việc của công ty.

Khái niệm văn phòng thông minh thực chất đã tồn tại từ lâu, nhưng mãi cho đến những năm gần đây, xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ 4.0 vào cuộc sống thì văn phòng thông minh mới trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam. Cùng với sự phát triển của công nghệ như Big data, Điện toán đám mây, Trí tuệ nhân tạo (AI)… thì những cái tên mới về tòa nhà văn phòng thông minh cũng xuất hiện và được trở thành hiện thực hóa.

LỢI ÍCH CỦA VĂN PHÒNG THÔNG MINH

Giống như những thành phố thông minh chúng ta vẫn thường nghe thấy, thì Smart Office là một nơi làm việc, hay văn phòng công nghệ cao, ứng dụng công nghệ để tự động hóa các quy trình làm việc và tối ưu hóa năng suất làm việc của con người. Giúp cho thời gian giải quyết của chúng ta nhanh hơn, hiệu suất được đẩy cao nhiều lần so với những gì chúng ta vẫn thường làm thủ công.

Văn phòng thông minh được thiết kế ngoài mục đích giảm sức người, tăng năng suất lao động thì còn được tạo ra nhằm mục đích tối ưu hóa chi phí cho doanh nghiệp. Về chi phí đầu tư ban đầu, rõ ràng văn phòng thông minh tiêu tốn vốn đầu tư hơn, nhưng về lợi ích dài lâu, doanh nghiệp có thể nhận được nhiều lợi ích hơn hẳn:

  • Văn phòng thông minh giúp tiết kiệm năng lượng, giảm sự tiêu hao năng lượng của các thiết bị và tăng tuổi thọ của chúng
  • Giúp ích trong việc quản trị hệ thống, quản trị cơ sở dữ liệu lớn
  • Tự động hóa mọi quy trình, giúp doanh nghiệp tạo ra nhiều giá trị hơn
  • Tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

XU HƯỚNG VĂN PHÒNG THÔNG MINH

Chắc chắn rằng, cụm từ văn phòng thông minh sẽ là cái tên được nhiều nhân viên biết đến hơn chỉ trong 1 vài năm tới, khi mà ứng dụng công nghệ trở thành tất yếu trong cuộc sống của con người và hoạt động kinh doanh.

Văn phòng thông minh hay Smart Office được dự đoán sẽ phát triển theo xu hướng chuyển đổi số, không chỉ các thiết bị văn phòng, mà từ thiết kế tòa nhà, nội thất văn phòng cũng sẽ được ứng dụng công nghệ để tự động hóa. Trong đó, yếu tố quan trọng là cải thiện hiệu quả năng lượng, giúp nhân viên trong công ty có thể chủ động điều chỉnh các yếu tố liên quan, đặc biệt là tận dụng năng lượng ánh sáng, với hy vọng có thể tiết kiệm từ 20 -50% điện năng tiêu thụ tại các tòa nhà văn phòng truyền thống như hiện nay.

Ngoài việc lắp đặt hệ thống cảm biến, các thiết bị sử dụng trong tòa văn phòng thông minh cũng sẽ được cải tiến và phát minh để hệ thống hóa, liên kết với toàn bộ mạng lưới wifi, giúp nhân viên có thể làm việc mọi lúc mọi nơi, dễ dàng chia sẻ thông tin và tìm kiếm thông tin bằng ngay các thiết bị cá nhân như di động, máy tính bảng…

Văn phòng thông minh, trong đó vấn đề an toàn an ninh thông tin cũng là xu hướng được đặc biệt chú trọng. Khi mà mọi dữ liệu đa số được lưu trữ trên điện toán đám mây, thì an toàn, an ninh thông tin là yếu tố cần được đảm bảo để các doanh nghiệp có thể phát triển bền vững.

Cùng xu hướng chuyển đổi số, văn phòng thông minh phát treienr sẽ không tách rời việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI để thay thế con người xử lý công việc, Big Data hay công nghệ điện toán đám mây… Không ít người đang lầm tưởng văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ là văn phòng thông minh. Nhưng thực tế, văn phòng thông minh là văn phòng có thật, thông minh là bởi nó giúp ích cho con người, giúp doanh nghiệp tối ưu nguồn lực, hiệu suất làm việc và gia tăng giá trị, mà tất cả được tạo nên từ việc ứng dụng các thiết bị công nghệ cao, dưới sự điều phối của con người.

NỘI THẤT VĂN PHÒNG THÔNG MINH

Nội thất văn phòng thông minh chính là một trong những yếu tố cốt lõi trong các văn phòng thông minh. Nội thất văn phòng thông minh được hiểu là những sản phẩm đa chức năng giúp tiết kiệm diện tích, biến đổi không gian, giúp không gian làm việc của bạn gọn gang, sang trọng đồng thời đảm bảo công năng sử dụng tối ưu nhất. Nội thất văn phòng thông minh cũng làm cho phòng làm việc trở nên đẳng cấp và độc đáo hơn.

Hiện nay nội thất văn phòng thông minh khá đa dạng với nhiều mẫu mã, thiết kế, phù hợp với nhu cầu và sở thích của đa dạng khách hàng. Các đồ nội thất đa năng thường có mục đích tối giản diện tích, biến đổi không gian và nội thất đa năng.

Với những sản phẩm tiết kiệm không gian thường được biết đến với tên gọi nội thất gấp gọn, cấu tạo có thể xếp gọn lại hoặc thiết kế treo tường để tối ưu diện tích văn phòng.

Với đồ nội thất giúp biến đổi không gian là những sản phẩm thường được kết hợp 2 hay nhiều chức năng giúp chuyển đổi công năng chính của văn phòng một cách tiện lợi nhất, có thể kể đến như vách ngăn thông minh kết hợp với hệ tủ tài liệu hiện đại, ghế sofa giường, ghế kết hợp giường nằm…

Với các sản phẩm nội thất đa năng là những đồ nội thất kết hợp từ 2 hay nhiều chức năng khác nhau lên cùng một sản phẩm. Những nội thất văn phòng này thường có thiết kế nhỏ gọn hoặc đơn giản nhưng lại đề cao tính tiện lợi. Chỉ với một món đồ nội thất nhưng có thể làm được nhiều công việc hơn.

Dưới đây là một vài đồ nội thất văn phòng thông minh được sử dụng phổ biến tại các smart Offices:

GHẾ VĂN PHÒNG THÔNG MINH

Sức khỏe nhân viên là một trong những điều mà doanh nghiệp cần chú ý. Mỗi ngày mỗi người sẽ phải dành ít nhất là 8 tiếng tại văn phòng, nếu sử dụng một chiếc ghế kém chất lượng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, đặc biệt là vùng thắt lưng, cột sống hay mắt.

Chính bởi vậy mà ghế văn phòng thông minh là lựa chọn hàng đầu tại  các smart office. Những chiếc ghế được thiết kế chuẩn giúp bạn và nhân viên của bạn làm việc thoải mái, đảm bảo sức khỏe.

Ghế văn phòng thông minh nghĩa được thiết kế ấn tượng với đa mục đích, chức năng thay vì chỉ đơn giản là một chiếc ghế. Những sản phẩm này thường tiết kiệm tối đa không gian trống của văn phòng, giúp văn phòng sáng, rộng và có nhiều không gian đi lại hơn.

Bên cạnh đó, ghế còn thiết kế phù hợp với các công việc văn phòng như có thể sử dụng máy tính cá nhân, có thể ngả lưng khi cảm thấy mỏi lưng, mỏi vai hay có thể dễ dàng thay đổi vị trí một cách nhanh chóng.

Ghế văn phòng thông minh có mức chi phí ban đầu cao hơn ghế thường nhưng độ bền cao, lại rất dễ bảo trì, bảo dưỡng.

GIƯỜNG GẤP VĂN PHÒNG THÔNG MINH

Giường gấp văn phòng thông minh ngày càng trở nên phổ biến bởi sự tiện lợi dành cho dân văn phòng. Mỗi ngày chúng ta thường ngồi ghế trước màn hình máy tính liên tục 8 tiếng thì việc được nghỉ ngơi trên một chiếc giường thư giãn vào buổi trưa chính là một nhu cầu thiết yếu.

Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc cho cơ thể nghỉ ngơi dù chỉ từ 15 – 20 phút buổi trưa cũng giúp cơ thể phục hồi chức năng và giãn gân cốt sau thời gian làm việc căng thẳng.

Giường gấp văn phòng thông minhhay còn gọi là ghế xếp đây là giải pháp vô cùng tiện lợi cho dân văn phòng. Thiết kế của giường có thể gấp lại, gọn gàng sau khi sử dụng xong, tiết kiệm diện tích sử dụng và dễ dàng cất trữ. Với giường gấp gọn, dân văn phòng có thể nghỉ ngơi tiện lợi, không tốn nhiều thời gian và không gian sử dụng.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại giường gấp văn phòng thông minh với nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau như giường kim loại, giường gỗ, giường lót bằng nệm, da hay bằng các lớp đan thông thường. Mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm cũng như giá thành khác nhau phù hợp với nhiều khách hàng.

KỆ VĂN PHÒNG THÔNG MINH

Kệ văn phòng thông minh là món đồ không thể thiếu đối với smart Office. Kệ văn phòng được thiết kế gọn gàng, hiện đại, đa chức năng có thể chứa được nhiều món đồ, tiết kiệm không gian sử dụng.

Kệ văn phòng không chỉ để chứa đựng tài liệu hồ sơ, văn phòng phẩm, mà còn có công dụng trang trí văn phòng, đặc biệt tích hợp chức năng làm vách ngăn phân chia không gian. Đây là sản phẩm cực kỳ hữu ích được các doanh nghiệp ưa chuộng.

ĐỒ DÙNG VĂN PHÒNG THÔNG MINH

Đồ dùng văn phòng thông minh ngày càng được sử dụng nhiều bởi nhân viên văn phòng và được đáp ứng đầy đủ trên thị trường. Ngày nay dân văn phòng thường rất năng động thường muốn biến không gian trở nên gọn gàng, sáng tạo bởi thế mà sự góp mặt của đồ dùng văn phòng thông minh là không thể thiếu.© Copyright 2022-2024 Văn Phòng Tốt.

Chat facebook

8h00 - 22h00

Chat zalo

8h00 - 22h00

0979 941 888

0979 941 888

8h00 - 22h00