Văn Phòng Tốt

4 thủ tục pháp lý cần làm khi thuê văn phòng

Bạn chuẩn bị thuê văn phòng nhưng không biết rõ các thủ tục cần thực hiện. Tất cả thủ tục pháp lý cần làm khi thuê văn phòng sẽ được Văn Phòng Tốt cung cấp chi tiết ở bài viết này. Hãy lưu ý những vấn đề được liệt kê dưới đây để không phạm phải những sai lầm về pháp luật khi thuê văn phòng nhé !

LÀM HỢP ĐỒNG THUÊ VĂN PHÒNG VỚI CHỦ ĐẦU TƯ

Hợp đồng thuê văn phòng là thủ tục pháp lý cần thiết phải làm ngay khi doanh nghiệp bạn  chuẩn bị chuyển đến văn phòng mới.

Hợp đồng thuê văn phòng là văn bản gồm 2 đơn vị pháp nhân, một là đơn vị đi thuê và một là đơn vị cho thuê văn phòng, ghi lại các quy định và ràng buộc giữa 2 bên trong suốt quá trình thuê văn phòng diễn ra.

Hợp đồng này cần được sự đồng ý của cả hai bên và được kiểm tra lại bởi luật sư hay người có am hiểu về pháp luật, có thể là cố vấn pháp luật của công ty. Hợp đồng này sẽ được soạn thành 2 bản, mỗi bên giữ một bản và có giá trị pháp lý như nhau.

Trong quá trình làm hợp đồng thuê văn phòng, bạn cần lưu ý đến giá thuê, hiệu lực hợp đồng, trách nhiệm của bên thuê và bên cho thuê,… Chi tiết về từng điều khoản trong hợp đồng thuê văn phòng sẽ được Văn Phòng Tốt gửi tới bạn trong những bài viết tiếp theo.

Lưu ý, hợp đồng thuê văn phòng do 2 bên có tư cách là pháp nhân thì không phải công chứng. Đối với trường hợp một công ty thuê nhà của một cá nhân, không phải doanh nghiệp có thời hạn từ 6 tháng trở lên thì phải đăng kí với cơ quan quản lý và cần công chứng hoặc chứng thực.

BIÊN BẢN THANH LÝ HỢP ĐỒNG KHI KẾT THÚC

Sau khi hết thời gian thuê văn phòng, đồng nghĩa với việc hợp đồng thuê văn phòng trước đó đã hết hiệu lực. Lúc này công ty bạn cần tiến hành thủ tục thanh lý hợp đồng thuê văn phòng.

Biên bản này cũng có thể phát sinh khi một trong 2 bên không cho thuê hoặc không có nhu cầu thuê văn phòng nữa. Nếu trước thời hạn kết thúc hợp đồng, biên bản này sẽ có nội dung được thỏa thuận giữa 2 bên về nghĩa vụ và trách nhiệm hoàn trả mặt bằng, bồi thường hợp đồng nếu có. Căn cứ vào hợp đồng thuê văn phòng đã được tạo trước đó.

GIẤY TỜ HỢP PHÁP CHỨNG MINH QUYỀN SỞ HỮU CỦA CHỦ ĐẦU TƯ

Bên cạnh hợp đồng cho thuê, bạn cũng nên lưu ý về các giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sở hữu của chủ đầu tư tòa nhà, hoặc chứng nhận sử dụng hợp pháp của bên cho thuê.

Điều này để đảm bảo rằng, bạn đang thuê văn phòng của đúng đơn vị chủ quản hoặc một doanh nghiệp có quyền cho thuê văn phòng hợp pháp. Hạn chế được những rắc rối phát sinh sau này trong quá trình thuê như:

  • Tránh việc tranh chấp với bên thứ ba khi thuê văn phòng
  • Bị lừa đảo, thuê văn phòng không đúng với chủ đầu tư/đơn vị được khai thác dịch vụ thuê văn phòng của tòa nhà

PHÁP LÝ VỀ VIỆC CHO THUÊ LẠI VÀ CÁC QUYỀN SỬ DỤNG ĐƯỢC CHO PHÉP

Trong trường hợp bạn muốn sang nhượng, cho thuê lại văn phòng vì chưa hết thời hạn hợp đồng, hoặc ngồi không hết diện tích thuê và muốn cho thuê lại một phần của văn phòng, hãy đảm bảo bạn đã thỏa thuận và được sự chấp thuận của chủ sở hữu tòa nhà hoặc đơn vị cho bạn thuê văn phòng.

Để việc cho thuê lại là hợp pháp, bạn có thể ghi chú lại việc công ty bạn có quyền cho thuê lại văn phòng hoặc quyền tự do sử dụng văn phòng vào các mục đích cho thuê và không làm ảnh hưởng đến lợi ích của chủ đầu tư.

Trong hợp đồng cho thuê, hãy nới lỏng những điều khoản và nghĩa vụ ràng buộc liên quan đến vấn đề này để phục vụ cho hoạt động kinh doanh hay chia sẻ văn phòng của công ty bạn. Nó sẽ mang đến những lợi ích và tránh những rắc rối phát sinh trong tương lai.

Trên đây là những thủ tục pháp lý khi thuê văn phòng cơ bản bạn cần biết. Riêng với hợp đồng thuê văn phòng và những điều khoản cần có, bạn có thể để lại thông tin để Văn Phòng Tốt có thể gửi mẫu hợp đồng thuê văn phòng miễn phí cho bạn.© Copyright 2022-2024 Văn Phòng Tốt.

Chat facebook

8h00 - 22h00

Chat zalo

8h00 - 22h00

0979 941 888

0979 941 888

8h00 - 22h00