Văn Phòng Tốt

Giá thuê văn phòng hạng A cao nhất 15 năm trở lại đây

Mức giá thuê văn phòng hạng A tại TP.HCM đạt 47,2 USD/m2/tháng trong quý I/2024, là mức giá thuê hạng A cao nhất trong 15 năm trở lại đây, theo CBRE.

Giá thuê văn phòng cải thiện

Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2024 của CBRE cho biết, giá thuê văn phòng tại hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội ghi nhận sự cải thiện.

Tại TP.HCM, mức giá thuê hạng A đã đạt 47,2 USD/m2/tháng, tăng 2,6% so với quý trước. Đây cũng là mức giá thuê hạng A cao nhất trong 15 năm trở lại đây. Đối với văn phòng hạng B, mức giá thuê trung bình đạt 26 USD/tháng, tăng 1% so với quý trước và 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Mức giá thuê hạng A tại TP.HCM tăng chủ yếu đến từ các tòa nhà mới đã bắt đầu lấp đầy. Ngoài ra, một số tòa nhà đã hoàn thành việc tu sửa, cải tạo cũng kỳ vọng mức giá thuê tăng theo", CBRE lý giải.

Trong khi đó, mức tăng giá thuê tại Hà Nội có phần chậm hơn so với TP.HCM, với mức giá thuê trung bình hạng A đạt 29,2 USD/m2/tháng, tăng 0,7% so với quý trước nhưng vẫn thấp hơn 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thuê hạng B không có sự thay đổi theo quý, vẫn ở mức 14,5 USD/m2/tháng.

Đơn vị nghiên cứu này cho biết, giá thuê hạng A tại Hà Nội tăng lên do có một dự án ở khu vực trung tâm nâng cấp để đạt chứng chỉ LEED Platinum và một dự án khác ở khu vực phía Tây ghi nhận tỷ lệ hấp thụ tốt.

Cùng với giá thuê cải thiện, tỷ lệ hấp thụ tại các thị trường lớn cũng ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực. Theo đó, tổng diện tích cho thuê mới tại thị trường TP.HCM đạt gần 28.000m2 sàn và tỷ lệ trống của văn phòng hạng A và hạng B tại đây cũng có sự cải thiện so với quý trước. Trong đó, tỷ lệ trống văn phòng hạng A và hạng B lần lượt là 16,1% và 9,3%, giảm 2,5% và 1,2% so với quý trước tương ứng với mỗi hạng.

Còn tại thị trường Hà Nội, quý I/2024 ghi nhận hơn 15.500m2 diện tích hấp thụ, đạt gần 80% tổng diện tích hấp thụ của năm 2023. Trong đó, tỷ lệ trống của các dự án hạng A ghi nhận tích cực khi đạt 20%, giảm 0,7% theo quý. Ngược lại, tỷ lệ trống của các dự án hạng B đạt 18,6%, tăng 1,2% theo quý và 6,7% theo năm, do có dự án mới ra mắt.

Nhận định về thị trường văn phòng trong quý đầu tiên của năm 2024, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của CBRE tại TP.HCM đánh giá, thị trường văn phòng TP.HCM đang có nhiều hoạt động cho thuê tích cực hơn so với thị trường văn phòng tại Hà Nội và được dẫn dắt bởi các giao dịch thuê có diện tích lớn tại các tòa nhà mới hoàn thành. Trong đó, các tòa nhà mới có tiêu chuẩn chất lượng cao và chứng chỉ xanh là những tòa đạt tỷ lệ hấp thụ tốt.

"Điều này cho thấy, yêu cầu về chất lượng tòa nhà văn phòng đã tăng so với trước đây. Đòi hỏi các chủ nhà phải có những cải thiện để đáp ứng nhu cầu mới", bà Phạm Ngọc Thiên Thanh nhận định.

Triển vọng tích cực trong những quý tiếp theo

Dự đoán về triển vọng thị trường văn phòng trong những quý tiếp theo của năm 2024, đơn vị nghiên cứu CBRE cho rằng, cùng với những chuyển biến khả quan của thị trường bất động sản, văn phòng cho thuê sẽ tiếp tục hồi phục tích cực.

Về nguồn cung, dự kiến thị trường bất động sản văn phòng ở Hà Nội sẽ có thêm gần 60.000m2 nguồn cung mới từ các dự án văn phòng hạng A chất lượng cao tại khu vực ngoài Trung tâm. Điều này đồng nghĩa với việc trong giai đoạn này, chủ nhà cần có thêm các chính sách ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách thuê, chẳng hạn như cung cấp các điều khoản cho thuê có lợi ích cao hơn cho khách thuê.

Trong khi đó, phân khúc văn phòng hạng B dự kiến không có thêm nguồn cung mới, dẫn đến dự đoán giá thuê sẽ duy trì ở mức ổn định và tỷ lệ trống có thể được ghi nhận tích cực hơn. Từ năm 2025 trở đi, khi lượng nguồn cung mới tăng chậm lại, dự kiến giá thuê và tỷ lệ lấp đầy sẽ có sự cải thiện rõ rệt hơn.

Còn tại TP.HCM, trong bối cảnh thị trường không có nguồn cung mới hạng A tại khu vực trung tâm trong năm 2024, giá thuê văn phòng hạng A hiện hữu, đặc biệt tại khu vực trung tâm sẽ được hưởng lợi từ điều này và sẽ tiếp tục tăng.

Trong khi đó, các dự án hạng B đang ở giai đoạn hoàn thiện đều nằm tại khu vực ngoài trung tâm sẽ khiến cho giá văn phòng hạng B trung bình tại TP.HCM dự kiến không có nhiều thay đổi.

"Nhóm ngành yài chính/ngân hàng/bảo hiểm và sản xuất chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng diện tích giao dịch quý I/2024, với tỷ lệ lần lượt là 38% và 31%. Khả năng, trong các quý tiếp theo, sự phát triển mạnh mẽ của các lĩnh vực này cũng sẽ là nguồn cầu chủ đạo để thị trường văn phòng cho thuê chuyển biến tích cực", CBRE nhìn nhận.© Copyright 2022-2024 Văn Phòng Tốt.

Chat facebook

8h00 - 22h00

Chat zalo

8h00 - 22h00

0979 941 888

0979 941 888

8h00 - 22h00