Văn Phòng Tốt

Đánh giá nhân viên thử việc

Đánh giá nhân viên thử việc là quá trình bắt buộc trong khâu tuyển dụng, để tổng kết thời gian thử thách của nhân viên trước khi công ty đưa ra quyết định chính thức có giữ chân nhân viên mới hay không. Theo quy định của các công ty, thời gian thử việc sẽ khác nhau, và mức độ đánh giá, tiêu chí, hạng mục đánh giá cũng không giống nhau. Tuy nhiên, đối với các nhân viên mới, đây cũng là khoảng thời gian vô cùng quan trọng, giúp nhân viên biết được môi trường làm việc của công ty như thế nào, và có thể thỏa thuận lại mức lương nếu như có biểu hiện tốt và được sếp đánh giá tốt trong thời gian này.

NHÂN VIÊN THỬ VIỆC LÀ GÌ ?

Nhân viên thử việc là thời gian làm việc thử của người làm, trước khi ký hợp đồng làm việc chính thức với công ty, nhằm hòa nhập với công việc và môi trường, văn hóa của công ty. Nhân viên thử việc sẽ được quy định về mức lương riêng và thời gian thử việc riêng tùy theo quy định của từng công ty và tùy thuộc vào biểu hiện của nhân viên trong thời gian này.

Nhân viên thử việc khác với nhân viên mùa vụ. Nhiều công ty có quy định ký kết hợp đồng với nhân viên thử việc, và bản hợp đồng này sẽ quy định cụ thể về mức lương và thời gian làm việc của nhân viên thử việc. Tuy nhiên, sau khi kết thúc thời gian thử việc, nhân viên sẽ có một bản hợp đồng mới, với đầy đủ điều khoản và quyền lợi riêng, trong đó bao gồm mức lương và những thỏa thuận khác.

CÁCH NHẬN XÉT NHÂN VIÊN THỬ VIỆC

Đối với nhân viên thử việc, đánh giá như thế nào là một điều hết sức quan trọng, bởi thời gian đầu vào làm là thời gian không chỉ hòa nhập về công việc, kiểm tra kỹ năng xem có tương xứng với mức lương thỏa thuận ban đầu, mà còn kiểm tra chỉ số hòa nhập về môi trường, văn hóa phòng ban, công ty.  Đây là thời gian đánh giá tổng quát từ trực tiếp phòng ban và nhân sự. Vì thế cách nhận xét nhân viên thử việc luôn phải về rất nhiều mặt, biểu hiện và thái độ đối với cả đồng nghiệp của mình.

Quá trình thử việc của nhân viên mới được ví như thời gian “sống thử” giữa ứng viên và doanh nghiệp. Giai đoạn này chính là thời gian để hai bên tìm hiểu, thể hiện năng lực cũng như quyết định gắn bó với nhau lâu dài. Thử việc cũng là thời điểm để người lao động thể hiện năng lực và bản thân mình, tìm hiểu môi trường, khả năng phát triển cũng như gắn bó với doanh nghiệp.

Ngược lại đối với các doanh nghiệp, thời gian thử việc là cơ hội tốt để các nhân viên cũ và mới có thể làm quen và hợp tác cùng nhau làm việc. Qua thời gian này nhà quản lý sẽ tiến hành theo dõi đưa ra các nhận xét, đánh giá của mình về năng lực, nhân phẩm, tinh thần trách nhiệm và khả năng làm việc nhóm của ứng viên để quyết định có nhận vào doanh nghiệp mình hay không.

Khi quá trình thử việc kết thúc doanh nghiệp cần làm nhận xét đánh giá sau thử việc, nếu ứng viên đạt yêu cầu, cần thực hiện ký kết hợp đồng lao động chính thức. Trong quá trình thử việc, ứng viên và doanh nghiệp có quyền hủy bỏ các thỏa thuận thử việc mà không cần bồi thường hay báo trước nếu việc làm thử không đạt được yêu cầu đã thỏa thuận từ trước. Theo đó, phiếu đánh giá sẽ cần hội tụ đầy đủ 3 yếu tố:

  • Kiến thức
  • Kỹ năng
  • Phẩm chất/thái độ

MẪU ĐÁNH GIÁ NHÂN VIÊN THỬ VIỆC

Các mẫu đánh giá thử việc chính là bản tổng hợp kết quả quá trình thử việc của ứng viên tại doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng có thể dựa trên những gì mà ứng viên đã thể hiện trong suốt thời gian thử việc theo quy định để đưa ra các đánh giá khách quan nhất.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nên để một mục tự đánh giá thử việc để các ứng viên có thể tự mình đưa ra các đánh giá và nhận xét cho quá trình thử việc của mình. Các ứng viên sẽ đứng ở góc độ người lao động để đưa ra suy nghĩ về vị trí, công việc mình đang đảm nhận cũng như các nhận xét về đồng nghiệp, lãnh đạo hay công ty. Việc để nhân viên tự đánh giá cũng giúp các ứng viên nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của mình trong quá trình thử việc. 


Từ khóa: cho thuê văn phòng, văn phòng giá rẻ, văn phòng tốt


© Copyright 2022-2024 Văn Phòng Tốt.

Chat facebook

8h00 - 22h00

Chat zalo

8h00 - 22h00

0979 941 888

0979 941 888

8h00 - 22h00